Tòa Án Nhân Dân Huyện Vĩnh Thạnh | Bình Định

https://toaanvinhthanh.gov.vn


Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Thạnh: Tổ chức phiên tòa Hôn nhân và gia đình theo mô hình mới

Chánh án Nguyễn Hòa Bình đã ký ban hành Thông tư số 01/2017/TT-TANDTC ngày 28/7/2017 quy định về phòng xử án. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2018. Theo đó, phòng xử án là không gian tổ chức xét xử vụ án hình sự, hành chính; xét xử, giải quyết vụ việc dân sự, phá sản và xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính của Tòa án, bao gồm phòng xử án giám đốc thẩm, tái thẩm; phòng xử án sơ thẩm, phúc thẩm.
Nguyên tắc bố trí phòng xử án được qui định phải được bố trí trang nghiêm, bảo đảm an ninh, trật tự phiên tòa; phải thể hiện vị trí, vai trò trung tâm của Hội đồng xét xử; bảo đảm quyền bình đẳng trước Tòa án; bảo đảm nguyên tắc tranh tụng trong xét xử; bảo đảm quyền bào chữa của bị cáo, quyền bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. Việc bố trí phòng xử án phải phù hợp với yêu cầu xét xử từng loại vụ án, vụ việc nhằm bảo đảm chất lượng, hiệu quả xét xử của Tòa án. Đối với các vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa gia đình và người chưa thành niên, phòng xử án phải được bố trí thân thiện, bảo đảm lợi ích tốt nhất cho người dưới 18 tuổi.
Ảnh Phiên tòa
Phiên tòa hôn nhân và gia đình sơ thẩm theo mô hình mới
Phòng xử án được bố trí hai bục, trừ phòng xử án và giải quyết các vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa gia đình và người chưa thành niên. Vị trí của Hội đồng xét xử, Hội đồng giải quyết việc dân sự, phá sản, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa, chủ trì phiên họp ở trên bục cao nhất; bục thứ hai là vị trí của những người tiến hành tố tụng khác, người tham gia tố tụng và người tham dự phiên tòa, phiên họp.

Thực hiện nghiêm túc và kịp thời những quy định trên của Tòa án nhân dân tối cao, ngày 17 - 18/01/2018, Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Thạnh đã tiến hành tổ chức phiên tòa hôn nhân và gia đình sơ thẩm theo mô hình mới. Đây là kết quả của sự chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo đơn vị cũng như sự nỗ lực của Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Thạnh. Trong khi chờ đợi kinh phí từ Tòa án nhân dân tối cao, đơn vị đã tận dụng những trang thiết bị, vật chất tại chỗ để tổ chức theo mô hình mới, đảm bảo sự tôn nghiêm của phiên tòa.

Tác giả bài viết: Ngô Quỳnh Thanh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây